TẨY TRẮNG RĂNG GIÁ RẺ

367-367A Phan Đình Phùng, P.15, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM

Răng khôn hàm trên bị vỡ – Cách xử lý an toàn

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên bị vỡ là tình trạng không thường gặp bởi chiếc răng khôn nằm ở vị trí rất khó tác động. Răng này lại khá cứng chắc và không dễ bị vỡ khi có lực tác động. Vậy nguyên nhân nào khiến răng khôn bị vỡ và phải xử lý trường hợp này ra sao? Hãy cùng nha khoa tìm câu trả lời thông qua các phân tích bên dưới!

Răng khôn là chiếc răng mọc khá muộn, có kích thước lớn và nhiều chân. Chúng mọc ngay bên trong cùng của hàm răng, sau khi các răng hàm khác đã mọc hoàn chỉnh. Chúng thường gây ra rất biến chứng và nhiều vấn đề răng miệng do không được làm sạch, vệ sinh kỹ lưỡng.

Nguyên nhân răng khôn hàm trên bị vỡ

Răng khôn là chiếc răng có kích cỡ khá lớn, nhiều chân và nằm bên trong cung hàm rất nhìn thấy và rất ít khi chịu tác động từ bên ngoài. Do đó, răng khôn bị vỡ là trường hợp khá hi hữu. Tuy nhiên, tình trạng răng khôn hàm trên bị vỡ vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do răng này bị sâu nhưng không phát hiện kịp thời, dần dần men răng yếu đi, tủy răng bị hư hỏng dẫn tới vỡ mẻ.

Răng khôn hàm trên bị vỡ - Cách xử lý an toàn 1
Răng khôn sâu bị vỡ*

Thực tế, bất cứ răng nào nằm trên cung hàm đều có khả năng bị sâu răng. Tuy nhiên, răng khôn lại có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng hơn các răng khác. Bởi răng khôn nằm sâu bên trong và bàn chải đánh răng dường như không tiếp xúc đến mặt răng. Khi thức ăn mắc vào và không được làm sạch hiển nhiên sẽ mắc lại bên trong kẽ răng, là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, tấn công và gây sâu răng khôn.

Thêm vào đó, răng khôn thường là chiếc răng hay gây đau nhức cho khổ chủ. Bạn dường như đã thích nghi được với việc răng khôn gây đau nhức nên khi răng sâu chỉ đau nhẹ, bạn sẽ chủ quan, không thực hiện thăm khám. Chính sự chủ quan này khiến tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn, dẫn tới răng khôn hàm trên bị vỡ.

Cách xử lý răng khôn bị vỡ an toàn

Chẳng lý do gì bạn phải nhổ răng khôn khi nó đã mọc thẳng an toàn. Tuy nhiên, khi răng khôn hàm trên bị vỡ nghĩa là chúng đã bị sâu răng khá nặng, khả năng chết tủy cao. Điều cần làm nhất lúc này chính là thăm khám, kiểm tra tình trạng răng cụ thể tại nha khoa.

Răng khôn hàm trên bị vỡ - Cách xử lý an toàn 2
Nhổ răng khôn bị sâu bằng công nghệ an toàn*

Thông qua thăm khám và làm sạch răng khôn, bác sĩ phân tích mức độ nặng nhẹ của răng. Đa số các trường hợp răng khôn sâu nặng, sứt mẻ, hư hỏng thường được chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ răng không chỉ chấm dứt các triệu chứng đau nhức mà còn ngăn cản những tác động xấu đến nướu cũng như răng số 7.

Bạn có thể yên tâm bởi nhổ răng theo phương pháp hiện đại không gây đau nhức, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc bớt đi 1 chiếc răng khôn gây bệnh không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ trên cung hàm.

Chăm sóc răng miệng khi mọc răng khôn

Để răng khôn không bị sâu hại, gây ảnh hưởng đến các răng lân cận, việc chăm sóc răng chu đáo là điều vô cùng cần thiết:

– Thực hiện chải răng 2 lần/ ngày, thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.

Răng khôn hàm trên bị vỡ - Cách xử lý an toàn 3
Chăm sóc răng sâu kỹ lưỡng trong quá trình mọc*

– Theo dõi quá trình mọc răng khôn tại trung tâm nha khoa để bác sĩ có những phương án xử lý kịp thời khi răng mọc gây biến chứng.

– Nếu tình trạng đau nhức răng khôn kéo dài, lập tức đến nha khoa nhờ sự can thiệp của bác sĩ…

Mong rằng, các nguyên nhân cũng như cách xử lý răng khôn hàm trên bị vỡ trên đây đã giúp bạn thu nhận thêm nhiều kiến thức nha khoa bổ ích. Khi không may gặp phải bất kỳ vấn đề nha khoa nào, hãy liên hệ ngay đến trung tâm hoặc trực tiếp đến đây để được tư vấn, điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN