Tẩy trắng răng tại nhà làm sao cho đúng?

Nội dung

Không có điều kiện để đến các trung tâm nha khoa, nhiều người buộc phải thực hiện các phương pháp tẩy trắng răng tại nhà. Tẩy trắng răng tại nhà không phải xấu nhưng bạn phải biết cách tẩy trắng răng tại nhà làm sao cho đúng và được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Vậy tẩy trắng răng tại nhà làm sao cho đúng?

Những hệ lụy khi tẩy trắng răng tại nhà sai cách

Hydrogen peroxide là thành phần chính yếu trong các sản phẩm tẩy trắng răng hiện nay. Với bản chất là một chất oxy hoá mạnh, về lý thuyết đây là chất tẩy trắng răng hiệu quả nhất, không làm hư răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng với nồng độ quá cao, lâu dài, sẽ gây hại cho răng và các tổ chức khác như miệng, lưỡi, lợi…

Tẩy trắng răng tại nhà làm sao cho đúng?

Nhiều mẫu thuốc tẩy trắng răng trên thị trường hiện nay không đảm bảo chất lượng

Viện Tiêu chuẩn Thương mại (TSI) của Anh gần đây đã phát hiện thấy nhiều mẫu thuốc tẩy trắng răng lưu hành tại nước này có chứa chất tẩy trắng hydrogen peroxide vượt mức cho phép đến hàng trăm lần. Như đã nói chất này dùng liều cao lâu dài có thể gây ung loét, lở môi, viêm lợi, ê buốt răng, nôn mửa và một số loại ung thư.

Để tẩy trắng răng tại nhà đúng cách, bạn cần lưu ý hai điểm sau:

Thận trọng với hàm lượng thuốc

Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Tẩy trắng răng tại nhà làm sao cho đúng?

Cần đặc biệt thận trọng với liều lượng thuốc

Tẩy trắng răng có hai hình thức. Thứ nhất là dùng thuốc làm trắng răng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người sử dụng tự làm lấy. Thứ hai là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ thực hiện. Trước khi làm trắng răng, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng và căn cứ vào đó quyết định nồng độ thuốc dùng phù hợp.

Không sử dụng những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc vì rất khó kiểm chứng nồng độ hydrogen peroxide là bao nhiêu. Ngoài ra, cũng cần cẩn thận với một số loại kem đánh răng tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp nhưng lại chứa những chất mài mòn. Nếu thường xuyên dùng kem có tính mài mòn cao, lớp men răng có thể mỏng dần, thay vì trắng răng, răng có thể bị vàng vĩnh viễn.

Tẩy răng tại nhà phải có ý kiến bác sĩ

Bất kỳ loại thuốc tẩy trắng răng nào cũng chỉ tương đối. Hiệu quả sử dụng thuốc ra sao còn phụ thuộc men răng, sự khoáng hoá cũng như lứa tuổi của mỗi người. Tẩy trắng răng tại nhà phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có bất thường nào, cần ngừng thuốc và báo ngay cho bác sĩ.

Dù làm tại nhà cũng cần tư vấn ý kiến bác sĩ

Men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể là đã tới giới hạn, không nên tẩy nữa.